Cách nấu chè bưởi An Giang chuẩn vị

Cách nấu chè bưởi An Giang chuẩn vị, hấp dẫn với vị béo bùi của nước cốt dừa, giòn ngon từ cùi bưởi được quyện với đậu xanh, bột năng nổi tiếng khắp các tỉnh miền Nam. Thế nhưng ít ai biết đây là món chè có nguồn gốc từ An Giang. Vậy người dân ở mảnh đất sông nước này đã có công thức, bí quyết nào để món chè dân giã, bình dị thành món ngon quen thuộc của nhiều người đến thế? Cùng Bepchethai.vn khám phá công thức nhé!

cach nau che buoi an giang chuan vi

Bạn nên chọn bưởi Năm roi hoặc bưởi da xanh để có cùi bưởi ngon. Đây cũng là loại bưởi nổi tiếng của miền Tây, từ đó người An Giang tận dụng để làm ra món chè nổi tiếng này. Không nên chọn bưởi non vì bưởi non sẽ rất đắng, cùi cũng chưa chín muồi để đạt được độ giòn ngon.

Nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn, hoặc tự làm nhưng hơi cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Nấu nước cốt dừa rất khó, nếu không giữ được nhiệt độ nồi từ 80 – 85 độ C thì nước cốt dễ bị vón cục, dễ bị già thành tinh đầu. Bạn phải biết cách nấu chè bưởi An Giang và khuấy sao cho có độ sánh vừa phải, mềm mịn và có độ bóng đẹp.

Nguyên liệu nấu chè bưởi An Giang

  • Bưởi Năm roi hoặc bưởi da xanh: 1 trái to
  • Đậu xanh: 200gr
  • Đường phèn: 400gr
  • Nước cốt dừa: 100gr
  • Bột năng hoặc bột sắn dây: 20gr

Cách nấu chè bưởi An Giang

Bước 1: Cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng, đồng thời bóp để cùi bưởi ra hết tinh dầu, chất the và đắng. Làm như vậy khoảng 3 lần trong vòng 5 – 6 tiếng đồng hồ ngâm cùi.

cach nau che buoi an giang cat vo buoi
Cách nấu chè bưởi An Giang – cắt vỏ bưởi

Luộc cùi bưởi, vớt ra thau nước đá rồi vớt ra rổ cho ráo còn nước thì giữ lại để ninh đậu xanh. Trộn một ít đường vào cùi bưởi, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi tiến hành sên với lửa nhỏ.

Khi nào cùi trong thì cho một ít bột năng vào làm áo cùi và tắt lửa.

Bước 2: Đậu xanh cũng ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó cho vào nồi nước luộc cùi bưởi ninh mềm. Khi nào đậu mềm thì cho đường phèn vào, khuấy đều. Tiếp đến cho bột năng và cùi bưởi. Nếu muốn thơm hơn bạn có thể cho tinh dầu bưởi hoặc vani vào lúc này luôn.

Bước 3: Thưởng thức. Bạn múc chè ra chén, cho thêm nước cốt dừa nữa và có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.

Sau khi hoàn tất cách nấu chè bưởi An Giang thì sẽ có mùi thơm cuốn hút đặc trưng của đường thốt nốt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được nước chè sánh mịn, ngọt ngon hòa cùng với vị đậu xanh bùi bùi và cùi bưởi giòn giòn bắt vị.

Cách nấu chè bưởi An Giang đạt là khi có được những miếng cùi bưởi giòn sần sật, không dai, không mềm. Chè có độ sánh mịn vừa phải ăn kèm nước cốt dừa béo bùi hấp dẫn. Đây là một trong những món chè được yêu thích và thường “cháy hàng” tại các cửa hàng chè rất sớm. Vì vậy nếu bạn muốn biết cách nấu chè bưởi An Giang ngon với những tiêu chí chuẩn như người An Giang nấu thì hãy tham gia ngay lớp học nấu chè để được các chuyên gia hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *